The English Patient

By Nguyễn Hiền

 

Tối qua lúc 8pm Star Movies chiếu lại The English Patient (Bệnh nhân người Anh).

Tiểu thuyết The English Patient bản tiếng Việt mới được phát hành tại VN hồi đầu năm nay nên trong năm phim sẽ còn phát đi phát lại một số lần để thu hút sự chú ý của một số bạn gái xinh tươi lãng mạn sẵn sàng chi tiền mua sách về lưu giữ sau khi đã chết mê chết mệt cái câu chuyện về hành trình của thân phận con người tình yêu khá là đặc biệt và hấp dẫn qua phim.

Câu chuyện thì đúng là đặc biệt và cuốn hút diễn xuất thì thích Juliette Binoche và Ralph Fiennes. 

Nhưng những hình ảnh các góc quay trong phim có vẻ không thực sự ấn tượng và hấp dẫn hoặc cũng có thể cái gout thẩm mỹ của hơn 10 năm về trước nó khác bi giờ hoặc cũng có thể bạn H là tiêu biểu cho thể loại khán giả độc ác - món ăn ngon chưa đủ mà còn đòi hỏi người ta phải trình bày sao cho đẹp đẽ và hấp dẫn...

Từ xưa đến nay mỗi lúc nghĩ về The English Patient là lại nghĩ tới One Flew Over The Cuckoo s Nest mà không tài nào nhớ ra được là hai bộ phim này có liên quan gì đến nhau không chắc là có một vài zic zac gì đó thì mới khiến bạn H luôn cho 2 bạn này vào cùng một rọ như thế chỉ bit là thời sinh viên có lần đi xem One Flew Over the Cuckoo s Nest (Bay qua tổ chim cúc cu) với bạn Bình boong ở Trung tâm chiếu phim Quốc gia Láng Hạ xem xong phim chỉ nhớ mỗi anh chàng da đỏ cao gần 2m bê tảng đá to đùng thế là hết hic.

 

More...

Linh tinh lang tang

By Nguyễn Hiền

 

Cậu mua cho hai bạn ấy chiếc đầu lân to và đẹp lắm để các bạn ấy vui Tết Trung thu vậy mà bạn lớn nhõng nhẽo nói đầu lân là đồ chơi của con trai chứ con là con gái mà hic sao bạn này bạn ấy cứ hay phân biệt đồ chơi con gái với con trai thế nhỉ? Mà ai bảo bạn ấy đầu lân là đồ chơi của con trai không biết? 

Sau 1 tháng đi học mẹ hỏi bạn lớn là trên lớp con hay chơi với các bạn nào? Câu trả lời của bạn ấy nguyên xi như câu trả lời mấy ngày đầu đi học: nhõn một bạn Khánh Linh. Mẹ về phàn nàn với ba là buồn lắm con mình đi học cả tháng mà chỉ chơi với mỗi bạn Khánh Linh ngồi cạnh thôi. Mẹ đoán là bạn ấy để ý nghe thấy mẹ nói thế nên hôm sau đi học về khoe ngay với mẹ là giờ con chơi thêm với hai bạn nữa là bạn Bảo Trân với bạn Minh Anh. Bạn lớn thân mến ơi mẹ hiểu quảng giao là tính cách không phải cứ mong muốn mà người ta có được tính cách ấy tuy nhiên mẹ chỉ mong bạn lớn chơi hòa đồng với bạn bè cởi mở và thân thiện hơn để có thêm bạn tốt vì sau này bạn ấy lớn lên bạn ấy sẽ thấy sự thân thiện và cởi mở sẽ là chìa khóa giúp bạn ấy mở ra biết bao nhiêu là cánh cửa trong đời...

P/S: Tình hình là dạo này mình phát hiện ra Lưu Quang Vũ của lòng mình hơi có nhiều phát biểu sai lè lưỡi ra hic tỷ dụ như bạn ý nói trong vở Hồn Trương Ba da Hàng Thịt là "Không thể bên trong một đàng bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn là tôi toàn vẹn". Đấy chắc là chị hoa hậu nhà kia cắm đầu cắm cổ nghe theo lời vàng ý ngọc của bạn ý để "Tôi muốn là tôi toàn vẹn" thế là bị các bạn nhà báo SOI từ facebook tới toillet ak ak khéo các bạn nhà báo đáng kính ấy còn lôi theo cả bầu đoàn thê tử các bà bán xôi và các bác xe ôm SOI cả gầm giường nhà chị Hoa hậu nữa cũng nên (xem xem nhà chị ấy biết bao nhiêu tư thế Kamasutra ấy mà). Đến là khốn khổ thế ra nhà chị Hoa hậu ấy không phải là người nữa ru?

Mà thôi đã nhủ rằng bờ lốc bờ leo chỉ đờn ca sáo thổi cho vui rồi mọi sự khác chả quan tâm làm giề thế mà thỉnh thoảng vẫn còn ngứa miệng mà miệng thì đã có lần bị mợ bị cô nào ấy vả cho mấy cái nên thân rồi ý chứ. hehe. 

 

More...

Không gì Pháp hơn Hermes.

By Nguyễn Hiền

 

Dù gốc gác mấy đời dòng họ Hermès ngày hôm nay là dân Đức. Vâng họ Đức theo đạo Tin lành di cư sang Pháp vào năm 1828. Ông Thierry Hermès (1801–1878) mở xưởng mang họ Hermès của mình là để đóng yên cương tức là phục vụ cho… ngựa để mà người (chủ nhân của ngựa) vinh quang lây. Nói chơi mà thành thật yên cương Hermès thắng nhiều giải ở các Hội chợ đấu xảo và đến năm 1855 giật luôn mề đay vàng Đấu xảo Paris để mà Hermès được giới quý tộc xếp vào loại “must” (buộc-phải-có). Người con trai Charles-Emile (1835–1919) nối nghiệp cha chỉ khác một chút là dời xưởng về khu mua sắm sang trọng nhất Kinh thành Ánh sáng số 24 Rue Faubourg Saint-Honoré gần kề Điện Elysée. Bước sang đầu thế kỷ 20 tên tuổi Hermès khuếch trương ra ngoài biên giới Pháp vang dội ở Nga Áo và lan sang tận Á châu. Đó cũng là lúc nhà Hermès mở rộng mặt hàng: áo khoác da cho dân chơi golf có dây kéo lần đầu tiên có mặt trên thị trường vào năm 1918.

Émile-Maurice con trai thứ của Charles-Emile tập hợp ba người con rể (coi rể như con vì ông không có con trai) tên Robert Dumas Jean-René Guerrand và Francis Puech trao cho họ quyền kinh doanh. Năm 1935 Hermès gây chấn động giới thượng lưu bằng chiếc xắc tay da thuộc “Kelly”. Và đây năm 1937 vuông khăn huyền thoại Hermès chào đời vuông khăn mà giờ đây cả những nước không nói tiếng Pháp cũng cố uốn lưỡi đọc cho đúng giọng Paris là carré Hermès.

Thoạt tiên vuông khăn in những cảnh phụ nữ đua ngựa đánh golf và đặt tên là Jeu des Ombinus et Dames Blanches. Lụa là tơ tằm Trung Quốc nhập khẩu nhưng được dệt kép để dày và bền chắc gấp đôi lụa thường. Chính vì thế khăn lụa Hermès “cứng mình” hơn các hiệu khác. In ấn (cho đến giờ vẫn thế) là in lưới với màu trích xuất thực vật. Mỗi lượt in phải chờ một tháng mới khô (!) và tìm một màu mới hoàn toàn không dễ dàng thế mà đến nay các kỹ thuật viên và nhà thiết kế Hermès đã có bảng palette gồm 200 nghìn màu!

Triết lý sản phẩm của Hermès được gói gọn trong khẩu hiệu “Da thể thao và sự thanh lịch truyền thống”. Thế thì đúng là trùng khít với “Con nhà lành sạch nước cản” rồi còn gì.

Mỗi vuông khăn lụa giá bán lẻ là 375 dollars; cà vạt 180 dollars và túi xách Kelly lừng danh là 6900 dollars. Thì cũng đáng đồng tiền khi mà mỗi chiếc khăn in phải mất nửa năm mới xong (6 màu). Nữ hoàng Elizabeth II Grace Kelly Audrey Hepburn Catherine Deneuve Jacqueline Bouvier Onassis là các fans cuồng nhà Hermès. Gần thời chúng ta hơn có Sharon Stone Sarah Jessica Parker Hillary Clinton Mariah Carey Elle McPherson Madonna Oprah Winfrey.

Mỗi chiếc túi Kelly tốn 18 giờ làm việc của một thợ thủ công kết hợp các chất liệu da cá sấu Florida cá sấu Úc trâu Pakistan cá mập Thái Lan tắc kè Malaysia ngoài ra còn da nai bê dê đà điểu. Sản phẩm được bảo hành trọn đời và những chiếc túi cần sửa chữa đều phải gửi về Paris.

Túi Birkin được chính nữ tài tử Jane Birkin tham gia thiết kế sau khi than phiền rằng túi Kelly không còn hợp thời nữa. Muốn đặt hàng túi Birkin đặc biệt theo ý mình khách hàng phải chờ sáu năm.

Tất nhiên Hermès còn có nước hoa (cũng nhất nhì thiên hạ) vòng đeo tay đeo cổ (rất đẹp) giày (không thua ai) nhưng vuông khăn mỗi bề 90 phân tây đã nói trên kia mới làm nên tên tuổi hãng. Một thứ tên tuổi được dệt bằng lụa và bằng truyền thống Âu châu sang trọng tinh tế điển hình. Được dệt bằng một hệ thẩm mỹ có thể hơi bảo thủ (theo kiểu Âu châu) nhưng bất biến trung thành với truyền thống và chăm chút từng tiểu tiết.

Ai mà chẳng thích làm con nhà lành và sạch nước cản. Bon chic bon genre.

Người viết: Quốc Bảo

More...

Anh muốn rao lên cho làng nước biết

By Nguyễn Hiền


Trưa hôm qua nhờ có V má mì rủ đi lang thang mà phát hiện ra một địa điểm bún ốc/miến cua/lẩu cua ngon lè cả lưỡi hic cứ nhắc tới làm rì cho lại tốn khăn giáy! Nhưng mà cái vị nước dùng chan bún của hàng ấy quả là đã làm cho tâm hồn (ăn uống) của bạn H run rẩy tới tần suất maximum...Chưa kể hũ nước dấm ngâm tỏi và hũ tương ớt bắc đúng kiểu của hàng ấy làm bạn H càng không cầm lòng được...Chỗ ngồi cũng dễ thương nhạc Jazz nhẹ nhàng phục vụ rất ok chắc trưa mai sẽ quay lại chốn này để thưởng thức tiếp và sẽ còn quay lại dài dài...

Tự dưng muốn xuyên tạc bài Ngã tư xưa của bác Trần Dần quá:

"Anh muốn rao lên cho làng nước biết

hôm nay em ăn bún một mình (nguyên bản: hôm nay em bạc đãi một người)

Nhưng em ơi! Anh chỉ đến ngã tư xưa

anh vào ăn một quán bún nhỏ" (nguyên bản: anh đứng dưới một ngôi đèn bỏ)

Quán là Crab& Roll 190 Nguyễn Văn Thủ Q.1.

More...

Thế giới có bao nhiêu tường vách

By Nguyễn Hiền

 

Nhân dịp tuyển tập Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi được giải thưởng của HNV Hà Nội ghi lại đây một bài này...

Thư gửi người tình cuối cùng

(Mấy đoạn thơ tặng Q.)

Mùa vải thiều đã hết

Mùa nhãn còn chưa sang

Tôi đi những vùng nắng hạn chang chang

Những ngả đường nhiều mưa tháng Bảy

Bùn lầy

bóng tối

Đêm nay

Thị xã ướt đầm cỏ lạ

Những trái dâu da trên thềm không ai nhặt

Như những trẻ con bị bỏ rơi lăn lóc

Đêm nay tôi chẳng biết lối về

Phía nào cũng hàng rào trước mặt

Thế giới có bao nhiêu tường vách

Ngăn cản con người đến với nhau

 

Sao tôi lại muốn em tin

Khi chính tôi cũng chẳng tin ai cả

Tôi là đứa con cô đơn ngay khi ngồi cạnh mẹ

Thằng bé lẻ loi giữa lớp học ồn ào

Bàn chân hồ nghi giữa đường phố xôn xao

Giữa sự thông minh của đông vui bè bạn

Vứt sách xuống gầm bàn đi ra mặt trận

Tôi là người lính cô đơn ở giữa trung đoàn

Bao lâu rồi vẫn chỉ có thế thôi

Nỗi cô đơn hoàn toàn nỗi cô đơn khủng khiếp

Trước và sau trong và ngoài cuộc đời và trang sách

 

Tôi gục xuống tay em

Trong cái đêm lặng lẽ này

Giữa run rẩy những hàng cây

Giữa bóng tối và gập ghềnh bãi đá

Em mang gì cho tôi

Một bao thuốc lá một bài thơ về nước Arập bại trận

Một bức tranh cổ xưa trong viện bảo tàng

 

Nếu bây giờ đang mùa hè

Tôi sẽ vào rừng đan cho em chiếc mũ mềm bằng cói

Nếu quên mình không còn ít tuổi

Tôi sẽ hái cho em chùm hoa xoan tây

Nhưng em ơi đây chỉ có gió may

Lòng tôi trắng mà mùa thu gió độc

 

Em sập cửa lại rồi

Tôi đã nhận bao cái tát

Của đời của bạn thân

Em sập cửa lại rồi

Tôi còn gì mà đau khổ nữa

Chỉ biết tự mỉm cười

“Chuyện như trong tiểu thuyết”

Nhưng giờ đây một mình

Như kẻ yếu hèn tôi bỗng khóc

Ngoài kia sông Hồng mênh mông nước xiết

Những cánh đồng nằm trong lũ lụt

Những xóm làng tan hoang

Những người chết đuối

Những đê cao tưởng không gì phá nổi

Bây giờ tan vỡ trong đêm

 

Tôi còn gì mà đau khổ nữa em.

Lưu Quang Vũ

More...

Con gái

By Nguyễn Hiền

 

Hôm nọ mẹ hỏi bạn Linh là lúc ở lớp học bạn ấy có nhớ mẹ không bạn ấy gật đầu như bổ củi là con nhớ mẹ nhớ nhiều lắm thế mẹ mới hỏi tiếp là bạn ấy nhớ mẹ nhiều nhất lúc nào bạn ấy cười bẽn lẽn nói con nhớ mẹ nhất là lúc con sờ rún hơ hơ hơ chả là bạn ấy có tật sờ rún giống mẹ bạn ấy hồi nhỏ mà!

Bạn Phương thì càng ngày mẹ càng sợ bạn ấy nếu không chơi các trò chơi với bạn ấy bạn ấy sẽ tuyên bố ngay: mẹ không chơi với con thì lúc con lớn lên mẹ già đi con sẽ không nuôi mẹ đâu! Con với cái thế đấy nhiều lúc không bit mình là mẹ bạn ấy hay bạn ấy là...mẹ mình nữa! 

Nhưng bạn Phương ấy có lúc bạn ấy thổ lộ tình củm thế này: Con không muốn mẹ già đi con muốn mẹ trẻ mãi thế này! Hỏi bạn ấy là bạn ấy muốn mẹ trẻ mãi để làm rì bạn ấy nói là mẹ trẻ mãi để mẹ sống mãi với con! Cứ như giữa trưa nắng được uống ly nước mát ấy chứ...

Ngày nào đi làm về cũng chỉ mong đến màn sờ soạng hun má hun mông các bạn ý thôi. Các bạn ý nói mẹ là bác sỹ gia đình mà khám mọi lúc mọi nơi kekeke...

More...

Nhân trường hợp chị Thỏ bông

By Nguyễn Hiền

 

“Bạn tôi vợ về quê thăm mẹ. Anh ở nhà vào đúng ngày chủ nhật thì buồn. Alô cho một người bạn và cả hai đi mát-xa.

Cô gái làm mát-xa cho anh rất xinh mặt tỉnh bơ vừa làm vừa kể chuyện cười. Cô kể chuyện chị thỏ bông đi lạc.

"Chị thỏ bông có chồng là anh thỏ bông. Một hôm chị thỏ bông đi vào rừng tìm cà rốt. Lúc quay trở ra thì bị lạc. Chị đi một đoạn thì gặp anh thỏ trắng. Chị hỏi đường về nhà tôi là đường nào. Anh thỏ trắng bảo muốn biết thì ở lại đây đêm nay . Chị thỏ bông đành ở lại.

Ngày hôm sau chị đi tiếp mãi vẫn không thấy đường. Chị nhìn thấy anh thỏ nâu. Chị hỏi đường về nhà tôi là đường nào. Anh thỏ nâu nói muốn biết thì ở lại đây đêm nay . Chị thỏ bông cắn răng ở lại đấy một đêm.

Hôm sau nữa chị đi tiếp. Vẫn lạc đường. Lần này thì gặp anh thỏ đen. Chị đến hỏi đường về nhà tôi là đường nào. Anh thỏ đen cũng nói muốn biết thì ở lại đây đêm nay . Chị thỏ đen tặc lưỡi ở lại.

Sáng hôm sau chị tỉnh dậy và lên đường. Ði được một đoạn thì thấy nhà với anh thỏ bông đang đánh răng trước cửa. Chị về nhà được hai hôm thì biết mình có mang."

Cô mát-xa đố: "Em đố anh con của chị thỏ bông sẽ có màu gì?"

Bạn tôi đoán cà phê sữa bông khoang đen bông... mãi cũng sai đành hỏi cô. Cô bảo: "Muốn biết thì ở lại đây đêm nay".

Ðương nhiên là bạn tôi không phải thỏ bông nên không ở lại. Chỉ cười khà khà tí sau rút ví ra cho tiền boa và về kể tôi nghe tấm tắc khen mãi cô gái massage tinh ranh làm anh buồn cười - cái việc mà cả mấy năm nay vợ anh không làm được.

*

Thưa chị em phụ nữ

Không làm chồng cười được là một cái tội rất to.

Nó khiến cho chồng các chị phải đi tìm nụ cười ở những nơi khác. Và đó là một cái quyền của đàn ông.

Cái này không phải là mình tôi nghĩ ra và phát ngôn. Mà điều này báo (dành cho phụ nữ) nào cũng có nói. "Khi anh ấy có người khác bạn hãy xem lại mình." Nghe như một châm ngôn.

Bởi vì các chị không biết kể chuyện chị thỏ bông cho nên các anh phải đi nghe người khác kể lại câu chuyện ấy.

Bởi vì các chị không biết mát-xa cho nên các chị không thể cấm các anh đi mát-xa.

Bởi vì các chị không biết quá nhiều thứ nên các anh phải đi lấy kiến thức từ nơi khác.

Bởi vì các chị biết quá nhiều thứ nên các anh sẽ đi phổ biến kiến thức cho nơi khác.

Bởi vì các chị quá hiền

Bởi vì các chị quá dữ

Bởi vì các chị quá ngăn nắp

Bởi vì các chị quá bừa bộn...

Kiểu gì như báo đã nói cũng là lỗi của các chị thôi.

Và báo (có lẽ đã ăn hối lộ của đàn ông) mà đề cao quá sức cái công dung ngôn hạnh gần như đặt hẳn các chị lên bàn thờ khiến các chị không leo xuống được để đấu tranh bình đẳng với đàn ông cho nên các chị đành ở đó mà vui vầy với bếp núc cùng con cái”

Trong khi đó

Thưa các chị

Một món quà nhân ngày phụ nữ mà tôi muốn tặng cho các chị dù mở ra các chị có thể nhăn mặt thấy vô đạo đức gói lại không nhận là phần phân tích sau vụ việc chị thỏ bông vừa qua để các chị biết thực lực các chị đến đâu:

1.Các chị dễ rơi vào tình huống "chị thỏ bông" hơn các anh Có lẽ chẳng ai nói cho chồng các chị biết rằng: phụ nữ có khả năng sa ngã hơn đàn ông rất nhiều. Lại không phải kiểu sa ngã ăn-bánh-trả-tiền-một-lần-rồi-quên như đàn ông mà đây là sa ngã tinh thần thương thương nhớ nhớ mà chồng các chị có biết thì chỉ có nát tim gan. Không báo nào răn đe người đàn ông rằng nếu anh cứ để bụng bia đi lại nghênh ngang trong nhà mà quăng quật vợ thì vợ anh tuy cúi mặt hiền thục nấu ăn trong bếp cho anh đó nhưng tâm trí là hướng về người khác rồi; như một nơi an ủi như một chốn yêu thương; chỉ rất may cho anh rằng chị đã ở cái thế "bàn thờ" của phụ nữ Á đông nên ít khi để cho mọi việc đến nơi đến chốn chứ còn không thì...

2. Luôn có những người khác mà chị không biết Chị thỏ bông chỉ cần đi ra đường cũng đã thấy muôn sắc thỏ đón chào mình. Anh thỏ bông có thể thấy vợ là nhàm nhưng những anh thỏ khác thì không thế. Các chị cũng thế để ra một ngày nhìn quanh mình đi rồi các chị sẽ thấy nếu các chị bật đèn xanh sẽ có vài người đàn ông mong được các chị cười với họ một cái hay ăn một bữa cơm của các chị nấu hay được các chị xoa đầu. Lâu nay các chị vẫn được giáo dục trở thành một bông hồng duy nhất cho một người duy nhất. Ðó hình như là chiến lược của cánh đàn ông. Ðàn ông không nói với các chị rằng nếu càng nhiều người ngắm thì họ càng quý bông hồng của mình. Không đời nào họ nói như thế. Họ chỉ muốn an toàn nên cố hướng dẫn các chị nở mãi một cách tỏa hương mãi một loại; loại nào cách nào công dung ngôn hạnh tiết liệt nhất. Thế rồi sau đó khi đã đúc được chị thành bông hoa nhựa rồi họ lại chỉ muốn tìm đến những bông hoa dại biết kể chuyện thỏ bông. Thường bao giờ họ cũng bắt các chị lựa chọn: hoặc là hoa dại và không có anh ấy hoặc là thành hoa nhựa và có anh ấy; các chị sẽ chọn ngay con đường hoa nhựa. Các chị không biết rằng nếu các chị cứng đầu làm hoa dại thì các chị sẽ không mất gì cả mà còn kích thích người ta giữ các chị lại hơn.

3.Gia đình còn hay mất là do đạo đức các chị Chị thỏ bông có cái khả năng đi ba đêm về mà anh thỏ bông vẫn không biết và trên đường có rất nhiều anh thỏ đen nâu trắng sẵn sàng rủ chị phiêu lưu. Cái gia đình thỏ bông thật ra còn hay mất là do chị do đạo đức của chị đến đâu. Chị thỏ bông hoàn toàn có thể tạo ra những vụ việc đi lạc lần nữa để phiêu lưu mà chẳng mất gì. Nhưng trời phú cho chị thỏ bông (cũng như cho các chị em phụ nữ) cái khả năng nghĩ về đạo đức rất mạnh cho nên anh thỏ bông mới còn vợ cùng nhai cà rốt với mình.

** Tóm lại: Sau vụ việc chị thỏ bông này hẳn các anh đã thấy mình cũng cần cảnh giác mà giữ vợ?

Bởi vì con đường hư hỏng của phụ nữ không cần mất công như các anh đâu.Theo một thống kê mật những lời đề nghị của phụ nữ được chấp nhận tới 8/10 trong khi đàn ông chỉ có 1.5/10 mà thôi.

Bình đẳng với phụ nữ là cho họ biết vũ khí mà họ có và để họ tùy nghi xử dụng sau khi đã cân nhắc được mất.

Hôm nay nhân vụ chị thỏ bông tôi lấy lại chút bình đẳng cho các chị. Còn bây giờ tôi phải đi. Có người đang đợi tôi để hỏi: muốn làm hoa dại hay hoa nhựa.

Tôi nghĩ kỹ rồi. Tôi chỉ hung hăng thế thôi. Ðể không mất anh ấy tôi sẽ làm hoa nhựa".

- Thảo Hảo - 

 

More...

Bạn bè phải gió phải gió bạn bè...

By Nguyễn Hiền

 

Tình hình là cuối tuần vừa rồi bạn ấy bỗng dưng muốn ốm nên nằm bẹp dí cả hai ngày hôm nay thì không phải uống thuốc nữa rùi đi làm được ruì nhưng miệng còn đắng ngắt bạn U nhắn hay là bạn H phải gió zai nào không bit? Có mà phải gió bạn U thì có rõ ràng hôm đó nghe bạn U tâm sự đời cô lựu đạn bên ly dâu dầm yaought đến đêm hôm mới về chứ có ma zai nào đâu?! Nhưng mà hình như cũng có liên quan đến zai thật vì câu chuyện đời cô lựu đạn của bạn U thì nhiều nhưng sao giờ bạn H chỉ nhớ nhất cái đoạn nếu mà nhỡ ra bạn U lấy phải cái chàng Malai gốc Ấn ấy thì giờ này có lẽ bạn U đang phơi sari trên tầng chung cư nhà bạn ấy và nếu (cũng lại nhỡ ra) cái sari đó bay xuống tầng dưới (mà là nhà bạn H) thì chắc chắn bạn H sẽ lấy cây sào dài khoèo sari của bạn U cho bay luôn xuống đất...hehe..

Sáng nay bạn dân tộc thiểu số Paco nhắn là bạn ấy đi "làm ăn" xa ở Đài Loan tháng 8 sang năm mới về lại HN bạn với bè thế đấy bit mình ở tận trong này không dễ gì "chăm sóc" zai của bạn ấy được nên mới nhắn thế chứ mình mà ở HN xem thể nào cũng cạy miệng không khai ra là đi công tác xa vắng hơ hơ!

Nhắc lại vụ bạn bè lại nhớ tới bạn Hương 12V hôm ra Hạ Long vừa rồi bit chồng bạn ý cũng đang ở HL mình đánh tiếng là bạn Hương có tốt thì cho mượn bạn chồng chở tụi này đi măm ốc đê bạn Hương sốt sắng ok liền mình hí hửng nghĩ bụng: đúng là bạn bè tốt thế chứ hỏi mượn chồng là cho mươn ngay lập tức ai dè bạn ý nhắn tiếp là: trong thời gian ấy bạn Hiền cũng cho bạn Hương mượn đỡ anh xã để xài đê! Hức hức hức tốt giề đâu cơ chứ chỉ rặt đổi chác bạn với chả bè!

 

More...

Mùi hương của một phụ nữ

By Nguyễn Hiền

 

Đó là điều mà nhân vật người đàn ông mù Frank cảm nhận đầy đủ nhất trong bộ phim đoạt giải Oscar gần hai mươi năm trước “Scent of a woman”. Trên chuyến bay đi Mỹ ông gọi tên được ngay mùi hương nước hoa từ cô tiếp viên trên máy bay vừa lướt qua ông và giải thích rằng ông nhận ra mùi hương cổ điển Floris của Anh. Nước hoa Anh từng bao đời được hoàng gia chuộng dùng nghiêm cẩn trầm lắng và kín đáo. Ấn tượng của nước hoa Anh gợi lên hình ảnh một phụ nữ lịch thiệp thanh lịch được dạy dỗ trong một gia tộc danh giá nên đẹp theo cách truyền thống và rất quyến rũ.

Nước hoa Pháp diễm lệ nồng nàn. Nước hoa Mỹ lại tràn đầy sức sống có khi mang hơi hướng sexy.

Một người đàn ông mù dự định tới Mỹ để cưỡi một con xế hộp xịn một lần ăn một bữa thịnh soạn ở một khách sạn thật sang trọng hẹn hò một phụ nữ đẹp một lần để rồi tự sát. Hoàn cảnh đó những mùi hương đến thách thức khứu giác người đàn ông mù thật sự trớ trêu và cũng rất dễ tạo kịch tính.

Từng lưu truyền những cao thủ chơi đồ hiệu chỉ thoảng mùi nước hoa đoán được ngay nhãn hiệu hoặc ngửi khói thuốc biết tên loại thuốc lá. Nhưng đó chỉ là truyền thuyết tôi nghĩ trong thế giới hiện đại việc nắm bắt cảm nhận chính xác chừng hai mươi mùi hương đã đủ để một phụ nữ trở thành chuyên gia về mỹ phẩm nước hoa giữa hàng nghìn mùi hương và nhãn hiệu perfume ngày nay.

Nhưng không cần phải là cao thủ ta cũng có thể cảm nhận được mùi hương lan tỏa từ người phụ nữ đối diện sẽ xếp hạng họ vào đẳng cấp nào thậm chí là loại phụ nữ nào đời sống và thẩm mỹ ra sao. Nước hoa là thứ trang sức cần tinh tế nhất trong mọi thứ làm đẹp của phụ nữ và không ai có thể bắt chước ai.

Thậm chí bản thân tôi không thể lặp lại chính tôi trong quá khứ. Mùi hương Kenzo hoa nồng nàn đã từng quyến rũ năm tôi ba mươi giờ không thể nào mang lại cảm xúc đó cho dù vẫn là chiều muộn mùa hè và bữa tối dễ chịu bên người làm ta dễ chịu. Cũng như thế Hugo Boss Woman tuổi ba mươi lăm hình như không còn quyến rũ như xưa thời ta còn nghĩ nhiều tới không gian lãng mạn hai người một góc nhỏ bí ẩn trong thành phố rộng rãi. Và mùi hương trượt qua ký ức hoặc bởi hơi ấm thân thể tôi đã khác ngày hôm qua. Cho nên giọt nước hoa trên da không thơm lại được những cảm xúc như ngày xa xưa. Đành đổ lỗi cho nhiệt độ thân thể giờ đã khiến một mùi hương mình yêu trở nên xa cách ngay chính bản thân mình.

Hay có thể trái đất cũng đã nóng lên những vườn cam Hy Lạp trổ hoa muộn cây đàn hương bên Ấn Độ mưa ít nên cho tinh dầu thất thường làm cho tinh dầu của hãng sản xuất nước hoa năm 2010 đã kín đáo khác với năm trước cho dù vẫn cùng công thức ấy tỉ lệ pha trộn tinh dầu ấy vẫn cùng hình dáng chai ấy.

Hoặc một cách khác mùi hương đã không che giấu được nỗi lòng thiếu phụ. Hiển nhiên người đàn bà sống thêm năm năm bằng tuổi thọ của một chai nước hoa giờ đã chất chứa thêm vô vàn nỗi niềm và tâm trạng. Vì thế nước hoa trở nên thay đổi. Trước đây một giọt đủ làm ta hạnh phúc giờ đây mỗi giọt đều làm ta khắc khoải về cái vô tận và biến đổi của cõi người.

Cái người đàn ông Frank trong phim kia đứng trước phụ nữ vẫn không quên nhìn họ bằng đôi mắt mù và khiếu giác bén nhạy để khơi lên những cuộc khẩu chiến vô bổ nhưng không hề nhạt nhẽo. Tôi nhớ nhân vật Frank đã nói toạc ra với một phụ nữ dùng nước hoa Nhật Bản rằng phải chị không đạt tới được sự hài hòa và đỉnh điểm với những quan hệ thân xác? Và cuối cùng ông lại bị hấp dẫn bởi một phụ nữ không dùng nước hoa nhưng phảng phất mùi dầu thơm từ xà bông tắm Ogilvie một thứ hương thơm nồng ấm thân thiện. Và cuối cùng Frank tìm ra thứ ông cứ mơ hồ tìm một mùi hương từ một người phụ nữ đối diện một cô giáo thứ hương thơm từ những cánh hoa tím của Fleur de Rocaille. Thứ cảm giác khoan dung và cao quý ấy như hình ảnh một bông hoa nở ra từ giữa tảng đá ngọc trong suốt mềm mại nhưng chống đỡ giữa những nghịch cảnh nhưng vẫn không thỏa hiệp nhưng vẫn nở và tỏa hương.

Có gì làm đàn ông thấy gần gũi đàn bà hơn một mùi hương?

Nước hoa thường ít vào phim đơn giản là bởi trong phim khán giả không ngửi được mùi hương. Và vì thế biên kịch phải diễn giải những cảm xúc ấy bằng ngôn từ mô tả mùi hương bằng những tình huống và lời thoại đặc biệt chăm chút. Mà khó lòng diễn tả như tôi đang ngồi đây chọn từ để viết một cách tôi nói ra nỗi lòng mình.

Cách phụ nữ cảm nhận nước hoa không lý tính như Frank trong câu chuyện này. Nhưng bản thân mọi mùi hương đã là phù phiếm gói hương trong chiếc lọ xinh đẹp cũng đã là một câu chuyện dài phù phiếm. Vậy nên đôi khi chỉ cần cảm giác được mùi hương thích được nó hiểu được nó người phụ nữ đã có nhiều thêm những cảm xúc không hề phù phiếm.

Ví dụ như tự tin rằng nước hoa không làm nên mùi hương của một người phụ nữ mà chính người phụ nữ làm nên linh hồn trong mùi hương của nước hoa.

Người viết: Trang Hạ

(đăng trên Lửa Ấm số 2 – 2/8/2010)

More...

Có phải cứ muốn show hàng là show được ngay đâu cơ chứ?!

By Nguyễn Hiền

 

Có chùm ảnh tạo dáng khoe quả bụng bự rất hoành tráng của bạn Hiền mà up mãi không được đại loại là up hình lên album được nhưng chèn hình vào bài thì không được hì hà hì hục làm đi làm lại cả chục lần mà cuối cùng đành chịu vậy...Chả biết mạng móc làm sao kiểu này chắc chuyển sang dùng blogspot hay multiply cho tiện quá!

Trưa nay tạm biệt em khoai lang luộc để đi măm ở Hoàng Yến số 7 Ngô Đức Kế chị Nga và em Vang mời cơm trưa nay ngon thế không biết (chả biết thân chủ có thấy ngon không chỉ biết là khách mời thì thấy rất ngon) mỗi người 1 con tôm càng xanh cỡ cổ tay thêm 1 món lai rai là chả cá chiên. Cơm trắng ăn với canh ngao thì là thịt kho trứng (món này là món đặc biệt ngon của Hoàng Yến) thiên lý xào bò tráng miệng bưởi và dưa hấu bạn Hiền còn làm thêm 1 ly cà rốt ép nữa. Túm lại là cơm no rượu say (ơ nhưng mà chai Johny chỉ mới hết non nửa thôi nên chưa ai say được).

Tình hình là cuối tuần này bạn ấy lại ngoi lên ngụp xuống với những nồi nước dùng váng mỡ các thể loại ốc và kem rồi đầu tiên là vụ bạn Hiền mời các mợ kia đi măm ốc Đào ở Nguyễn Trãi rồi tới vụ chị Hà rủ về nhà tụ tập nấu bún bố Cún đi công tác nên mẹ con nhà ấy đang rất là trống vắng tuần này bạn của bạn chồng lại hẹn cuối tuần đi kem Bố Già ôi thế này là lại đi đoong đời con thỏ của bạn Hiền rồi các pak ạ!

 

More...